Hoạt động đối ngoại của Việt Nam

Tin tức

Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh

Đơn vị trực thuộc Bộ Ngoại giao Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Na

15 năm quan hệ Việt – Mỹ: Cơ hội phát triển hợp tác lên tầm cao mới

Đại sứ Lê Công Phụng: “Cả Việt Nam và Mỹ đều ý thức được rằng nhu cầu lớn của hai dân tộc và hai nước là thắt chặt quan hệ, thúc đẩy hợp tác vì lợi ích của nhân dân Việt Nam và nhân dân Mỹ”.

VOV, 12/7/2010

Trong những ngày tháng 7 này, hai nước Việt Nam và Mỹ đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 15 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao, đồng thời cũng là thời điểm để chuẩn bị các bước cần thiết nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa 2 nước trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Mỹ Lê Công Phụng trả lời phỏng vấn, phóng viên Đài TNVN thường trú tại Mỹ về những thành tựu hai nước đạt được trong thời gian qua và triển vọng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

PV: Thưa Đại sứ, xin Đại sứ đánh giá lại mối quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua?

Đại sứ Lê Công Phụng: Mối quan hệ Việt Nam và Mỹ khá đặc biệt. Trải qua một thời kỳ thăng trầm trước đây, chúng ta không thể tưởng tượng được rằng mối quan hệ Việt-Mỹ cho đến ngày hôm nay phát triển tốt đẹp, nhanh và thuận lợi như vậy. Cả Việt Nam và Mỹ đều ý thức được rằng nhu cầu lớn của hai dân tộc và hai nước là phải làm sao thắt chặt quan hệ, thúc đẩy hợp tác vì lợi ích của nhân dân Việt Nam và nhân dân Mỹ.

Việt Nam và Mỹ mới có 15 năm bình thường hóa quan hệ, trải qua 3 kỳ Tổng thống, nhưng mối quan hệ đó và quyết tâm thúc đẩy mối quan hệ giữa hai bên là một mạch xuyên suốt. Quan hệ song phương Việt Nam và Mỹ là một trong những mối quan hệ phát triển nhanh và hầu như thúc đẩy trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại, an ninh, quốc phòng, văn hóa, giáo dục, quan hệ nhân dân với nhân dân. Đến bây giờ, cả hai bên đang tiếp tục phấn đấu để đưa quan hệ Việt-Mỹ trở thành mối quan hệ đối tác, hợp tác toàn diện. Tổng thống Obama đã khẳng định là cố gắng sang thăm Việt Nam cuối năm nay để tiếp tục bàn với lãnh đạo Việt Nam thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

PV: Quan hệ hai nước Việt – Mỹ đã phát triển trên nhiều lĩnh vực, tuy nhiên theo Đại sứ đánh giá lĩnh vực nào là thành công nhất và sẽ được tập trung phát triển trong tương lai?

Đại sứ Lê Công Phụng: Các lĩnh vực: kinh tế, thương mại, đầu tư là những lĩnh vực trọng tâm phát triển rất nhanh trong 15 năm qua. Thời gian tới, chúng ta có hướng phát triển tiếp các lĩnh vực này; kế đó là lĩnh vực khoa học công nghệ và giáo dục.

PV: Thưa Đại sứ, giữa Việt Nam và Mỹ còn tồn tại những khác biệt gì và hai nước sẽ giải quyết vấn đề đó như thế nào?

Đại sứ Lê Công Phụng: Quan hệ hai nước vẫn còn tồn tại những khác biệt, nhưng khác biệt đó là trong quá trình phát triển để thúc đẩy quan hệ. Vì thế, có thể khẳng định, những khác biệt giữa Mỹ và Việt Nam hiện nay không phải là trở ngại cho việc tăng cường phát triển quan hệ hai nước. Khi chúng ta thúc đẩy mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực thì các khác biệt chỉ là những tồn tại mà hai bên có thể cùng nhau bàn thảo để giải quyết.

PV: Thưa Đại sứ, quan hệ Việt-Mỹ phát triển mạnh đã có ảnh hưởng như thế nào đến cộng đồng bà con Việt kiều ở đây?

Đại sứ Lê Công Phụng: Trong 15 năm qua, kể từ khi chúng ta bình thường hóa quan hệ, mối quan hệ Việt-Mỹ càng  phát triển thì chuyển biến của cộng đồng người Việt càng khác. Khi chính quyền Mỹ tuyên bố hợp tác hữu nghị với Việt Nam, thì những người cho dù bất đồng chính kiến, cũng suy nghĩ khi mình đang sống trên đất Mỹ, một đất nước mà chính quyền tuyên bố hợp tác thì họ phải thay đổi thái độ.

Bên cạnh đó, những chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước đưa ra giúp đỡ, hỗ trợ cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài cũng tác động rất mạnh tới tâm lý, suy nghĩ của người Việt Nam, đại bộ phận hướng về Tổ quốc. Người Việt Nam ở Mỹ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ và cũng đi đầu hỗ trợ đất nước, xây dựng đất nước.

PV: Sắp tới Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức kỷ niệm 15 bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ, xin Đại sứ cho biết phía Mỹ quan tâm như thế nào đến sự kiện này và có những quan chức cấp cao nào đến dự?

Đại sứ Lê Công Phụng: Chúng tôi đã mời rất nhiều lãnh đạo phía Mỹ tham dự, điều đặc biệt là năm nay phía Mỹ cùng với Đại sứ quán đồng chủ trì cuộc chiêu đãi này. Đây là một điều khá đặc biệt vì thông thường các nước khác nếu kỷ niệm lập quan hệ thì hoặc là Đại sứ quán làm, hoặc là Bộ Ngoại giao làm. Điều này thể hiện sự nhiệt tình, mong muốn của hai bên nhân sự kiện này.

Về lãnh đạo phía Mỹ, chúng tôi mời một số quan chức Hội đồng An ninh quốc gia, chính quyền, Quốc hội, các vị đã từng đóng góp to lớn vào việc bình thường hóa và phát triển quan hệ hợp tác hai nước. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mời các vị nguyên là Tổng thống, đặc biệt những người đã có đóng góp quan trọng trong quá trình bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ như Tổng thống Bill Clinton, hay Tổng thống G. Bush, và tất nhiên gồm cả Tổng thống đương nhiệm Obama.

PV: Thưa Đại sứ, trong tháng 7 này, Ngoại trưởng Mỹ sẽ đến Việt Nam tham dự Diễn đàn ARF và tham gia kỷ niệm 15 năm quan hệ Việt - Mỹ, Đại sứ đánh giá như thế nào về chuyến đi này?

Đại sứ Lê Công Phụng: Chúng ta có thể dự đoán chuyến đi của Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ thành công, bởi cả hai bên đều có sự chuẩn bị chu đáo cho sự kiện này. Ngoại trưởng Mỹ sang Việt Nam lần này, ngoài việc dự Diễn đàn ARF, sẽ có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo Việt Nam và dự một số hoạt động kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đồng thời, Ngoại trưởng Clinton cũng sẽ cùng với các nước hạ lưu sông Mekong có những cuộc họp để bàn thảo hợp tác giữa Mỹ với các nước thuộc hạ lưu sông Mekong. Đây là chuyến đi vừa mang tính chất song phương, vừa mang tính chất đa phương. Ngoại trưởng Mỹ Clinton muốn thúc đẩy nhanh hơn nữa, mạnh hơn nữa trong quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam, đặc biệt trong năm nay, khi chúng ta làm chủ tịch ASEAN./.