Hoạt động đối ngoại của Việt Nam

Tin tức

Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh

Đơn vị trực thuộc Bộ Ngoại giao Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Na

Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên tham dự Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Từ ngày 10 đến 12-4, tại Cebu, Phi-líp-pin diễn ra Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat). Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Ngoại giao của 10 nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Lào, Xổm-xà-vạt Lềng-xa-vát, Chủ tịch đương nhiệm Ủy ban Thường trực ASEAN chủ trì Hội nghị. Ðoàn Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên dẫn đầu, đã tham dự Hội nghị.

Trên tinh thần cởi mở và xây dựng, Hội nghị tập trung thảo luận nhiều vấn đề quan trọng nhằm tăng cường hợp tác khu vực và nâng cao vị thế của Hiệp hội. Hội nghị nhất trí sẽ tiến hành thận trọng từng bước soạn thảo Hiến chương ASEAN - văn kiện rất quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới theo hướng thể chế hóa các hoạt động của Hiệp hội. Trước mắt, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 11 họp vào cuối năm nay tại Kuala Lumpur (Malaysia) sẽ thông qua Tuyên bố mang tính định hướng cho việc xây dựng Hiến chương. Hội nghị đã nhất trí kết nạp Ðông Timor là thành viên mới của Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), chuyển Quỹ ASEAN (AF) thành Quỹ phát triển ASEAN (ADF) nhằm phục vụ có hiệu quả hơn các chương trình phát triển tại các nước thành viên.

Hội nghị nhất trí Hội nghị cấp cao Ðông Á do ASEAN đóng vai trò chủ đạo sẽ được tổ chức tại một nước thành viên nhân dịp Hội nghị cấp cao ASEAN. Hội nghị Cấp cao Ðông Á lần thứ nhất sẽ gồm 13 nước (mười nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) và có thể mời thêm các nước khác nếu đáp ứng được ba tiêu chuẩn là nước đối thoại đầy đủ của ASEAN, đồng ý tham gia Hiệp ước thân thiện và hợp tác ASEAN và có quan hệ hợp tác hiệu quả với ASEAN.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên nêu bật tính cần thiết của việc duy trì các nguyên tắc đồng thuận và không can thiệp công việc nội bộ, duy trì tình đoàn kết hữu nghị giữa các nước trong Hiệp hội trên cơ sở năm nguyên tắc cùng tồn tại hòa bình, giải quyết bất đồng thông qua thương lượng, coi đây là nhân tố cơ bản để nâng cao vị thế của ASEAN, vì lợi ích của cả Hiệp hội và của từng nước. Do tính chất đa dạng trong phát triển của các nước thành viên, việc thể chế hóa các hoạt động của Hiệp hội là một quá trình lâu dài, cần tiến hành thận trọng từng bước, phản ánh được những đổi thay của thế giới và khu vực, phục vụ công cuộc phát triển kinh tế, đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân các nước trong Hiệp hội. Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên cũng đã nêu nhiều ý kiến đóng góp tại các đề mục thảo luận, góp phần vào thành công của Hội nghị.

Nhân dịp Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên có cuộc tiếp xúc làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Phi-líp-pin An-béc-tô Ru-ma-lô. Hai Bộ trưởng đã trao đổi ý kiến về phương hướng và các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác trong thời gian tới và một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Hai bên nhất trí sẽ tổ chức họp, Ủy ban Hỗn hợp lần thứ tư tại Việt Nam và tổ chức Kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Bộ trưởng Ngoại giao Philíp-pin đánh giá cao thành công của Việt Nam trong việc tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEM-5 tại Hà Nội, góp phần nâng cao vị thế của ASEAN trong hợp tác quốc tế và đưa hợp tác ASEAN - châu Âu lên tầm cao mới.