Hoạt động đối ngoại của Việt Nam

Tin tức

Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh

Đơn vị trực thuộc Bộ Ngoại giao Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Na

Chủ tịch Quốc hội bắt đầu thăm Trung Quốc

Ngày 8/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và phu nhân đã rời Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHND Trung Hoa, theo lời mời của Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc nước CHND Trung Hoa Ngô Bang Quốc.

Đây là chuyến thăm song phương nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng trên cương vị mới.

Tiếp theo chuyến thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và chuyến thăm chính thức Việt Nam, dự Hội nghị APEC 14 tại Hà Nội của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, chuyến thăm Trung Quốc lần này của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, kéo dài từ ngày 8-15/4, sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam-Trung Quốc. Đây cũng là dịp để cơ quan lập pháp hai nước trao đổi kinh nghiệm trên các lĩnh vực hoạt động lập pháp, giám sát.

Những năm gần đây, quan hệ Việt-Trung đã không ngừng được củng cố và thúc đẩy mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, trên cơ sở phương châm 16 chữ "láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai" và 4 tốt "láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt" mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thỏa thuận. Hàng năm, hai bên trao đổi trên 100 đoàn cả ở cấp Trung ương và địa phương.

Bên cạnh quan hệ chính trị tốt đẹp, hai nước cũng đẩy mạnh quan hệ trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, giáo dục. Hiện nay Trung Quốc đã trở thành bạn hàng thương mại hàng đầu của Việt Nam. Kim ngạch mậu dịch song phương trong năm 2006 đạt xấp xỉ 10 tỉ USD. Hai bên cũng đã nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch song phương lên 15 tỉ USD vào năm 2010.

Từ năm 2001 đến nay, Việt Nam liên tục nhập siêu từ Trung Quốc. Tốc độ tăng xuất khẩu của Việt Nam vào Trung Quốc giai đoạn 2001-2004 chỉ có 15,5%, trong khi tốc độ tăng nhập khẩu là 33,5%. Hai bên cũng đã trao đổi một số biện pháp giảm dần mức nhập siêu của Việt Nam như tạo thuận lợi hơn nữa cho sản phẩm Việt Nam vào thị trường Trung Quốc, đồng thời mở rộng đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam. Trung Quốc hiện đứng thứ 15 trong tổng số 74 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với gần 380 dự án, tổng vốn đăng ký gần 800 triệu USD.

Hai bên cũng đã có nhiều nỗ lực và đạt được những thỏa thuận quan trọng về giải quyết các vấn đề biên giới lãnh thổ; tích cực triển khai công tác phân giới cắm mốc, phấn đấu năm 2008 hoàn thành toàn bộ công tác phân giới cắm mốc trên đất liền và ký văn kiện mới về quy chế quản lý biên giới.

Hai Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ và Hiệp định hợp tác nghề cá ở Vịnh Bắc Bộ, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 30/6/2004 và đang được hai bên tích cực triển khai thực hiện.

Đối với vấn đề biển Đông, hai bên nhất trí kiên trì thông qua đàm phán hòa bình để giải quyết và đến nay đã tiến hành 10 vòng đàm phán cấp chuyên viên về vấn đề trên biển, tăng thêm hiểu biết về lập trường của nhau./.