Hoạt động đối ngoại của Việt Nam

Tin tức

Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh

Đơn vị trực thuộc Bộ Ngoại giao Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Na

Hoạt động của Tổng thống In-đô-nê-xi-a trong chuyến thăm chính thức Việt Nam

*

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tiếp Tổng thống Inđônêxia Susilo Bambang Yudhoyono: Tại buổi tiếp Tổng thống Inđônêxia Susilo Bambang Yudhoyono chiều 30/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống với Inđônêxia, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới. Tổng Bí thư nhấn mạnh chính sách đối ngoại rộng mở của Việt Nam, đồng thời nêu rõ Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ủng hộ sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Inđônêxia. Nhân dịp này, Tổng Bí thư cũng bày tỏ sự cảm thông về hậu quả do thiên tai động đất và sóng thần gây ra đối với Inđônêxia.

Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono đánh giá cao vai trò của Việt Nam, khẳng định Inđônêxia coi trọng tăng cường quan hệ với Việt Nam và bày tỏ tin tưởng mối quan hệ láng giềng truyền thống tốt đẹp giữa hai nước sẽ ngày càng được củng cố và phát triển.

* Chiều cùng ngày, tại cuộc hội kiến với Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono, Thủ tướng Phan Văn Khải cho rằng Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam và Inđônêxia cần bàn những biện pháp để thúc đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước về kinh tế-thương mại, văn hóa, giáo dục. Để góp phần giữ gìn hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới, Thủ tướng nhất trí với phía Inđônêxia về việc hai nước tăng cường trao đổi thông tin, hợp tác về chống khủng bố, chống tội phạm xuyên quốc gia và nạn cướp biển.

Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono bày tỏ mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác song phương trong các lĩnh vực như đầu tư, thương mại, du lịch, văn hóa, giáo dục, an ninh-quốc phòng.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí rằng Việt Nam và Inđônêxia cần cùng góp sức nâng cao vai trò của ASEAN đối với khu vực và quốc tế.

* Cùng ngày, tại cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono khẳng định Inđônêxia tiếp tục ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ủng hộ Việt Nam là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khóa 2008-2009 cũng như hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC năm 2006.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An nhấn mạnh Quốc hội và nhân dân Việt Nam mong muốn mối quan hệ, hợp tác trên tất cả các lĩnh vực Việt Nam-Inđônêxia không ngừng được củng cố và phát triển.

Chủ tịch đã thông báo với Tổng thống về quan hệ tốt đẹp giữa hai Quốc hội hai nước, nhất là sự ủng hộ, hợp tác song phương và trên các diễn đàn đa phương. Chủ tịch cho rằng trong tình hình quốc tế diễn biến phức tạp hiện nay, quan hệ hợp tác song phương Việt Nam-Inđônêxia càng cần được củng cố chặt chẽ hơn.

Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono nhất trí với Chủ tịch Nguyễn Văn An cần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện mà tiềm lực của cả hai nước đang còn rất lớn. Tổng thống cũng cho rằng xây dựng quan hệ đối tác cần được mở rộng giữa nhân dân hai nước.

* Phát biểu với cộng đồng người Inđônêxia tại Hà Nội, Tổng thống Inđônêxia Susilo Bambang Yudhoyono nhấn mạnh quan hệ gần gũi giữa Chính phủ và nhân dân Inđônêxia với Chính phủ và nhân dân Việt Nam cần được duy trì trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực phát triển kinh tế, xã hội. Ông đã ca ngợi Việt Nam và kêu gọi học hỏi kinh nghiệm, nhất là tinh thần và quyết tâm cao của nhân dân Việt Nam trong xây dựng đất nước thành một quốc gia hùng mạnh và đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao.

Ông kêu gọi cộng đồng người Inđônêxia tại Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước.

Theo ông Susilo, Việt Nam và Inđônêxia có quan hệ lịch sử gần gũi và hai bên đang tăng cường đối tác hữu nghị, toàn diện, không những giữa hai chính phủ mà còn giữa nhân dân hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị và văn hoá. Hiện ở Việt Nam có khoảng 300 người Inđônêxia, trong đó 100 người ở Hà Nội. 

* Tối 30/5, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã mở tiệc chiêu đãi trọng thể Tổng thống Yudhoyono và các thành viên trong đoàn.

Trong diễn văn chiêu đãi, Chủ tịch nước Trần Đức Lương nêu rõ Việt Nam và Inđônêxia là hai nước gắn bó với nhau bằng mối quan hệ lịch sử lâu đời, Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực của Inđônêxia  và hợp tác chặt chẽ với Inđônêxia  trong việc thực hiện những mục tiêu cao cả của ASEAN, vì lợi ích của cả khu vực và từng nước thành viên.

Trong lời đáp từ, Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono nhấn mạnh trong những năm qua, quan hệ giữa hai nước phát triển rất tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực chính trị và ngoại giao. Thách thức đối với thế hệ hiện nay và tương lai là làm sao tăng cường hơn nữa mối quan hệ gần gũi sẵn có mà các thế hệ lãnh đạo hai nước trước đây đã gây dựng.

* Tối 30/5, Tổng thống Inđônêxia  Susilo Bambang Yudhoyono và đoàn đại biểu cấp cao Inđônêxia đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Trước khi rời Việt Nam, Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono đã tổ chức họp báo về kết quả chuyến thăm và trả lời nhiều câu hỏi của các phóng viên Việt Nam và quốc tế./.