Đại sứ Bùi Thế Giang, Phó Đại diện Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho rằng cách tốt nhất để bảo vệ thường dân là ngăn ngừa và giải quyết hòa bình các cuộc xung đột, do đó cần có sự phối hợp tốt hơn giữa Hội đồng Bảo an và Đại hội đồng Liên hợp quốc và các cơ quan, tổ chức, cũng như giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực.
Ngày 27/5, phát biểu tại buổi thảo luận mở về chủ đề bảo vệ thường dân trong xung đột vũ trang của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Bùi Thế Giang bày tỏ lo ngại về việc thường dân, nhất là phụ nữ và trẻ em, vẫn tiếp tục trở thành nạn nhân trong xung đột vũ trang, và việc các nhân viên Liên hợp quốc, cán bộ cứu trợ và hoạt động nhân đạo vẫn là mục tiêu tấn công ở nhiều nơi.
Đại sứ yêu cầu các bên xung đột phải tôn trọng nguyên tắc cơ bản của luật nhân đạo quốc tế là phân biệt giữa dân thường và binh lính, và không sử dụng vũ lực quá mức cần thiết; cho rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nên xem xét vấn đề bảo vệ thường dân trên cơ sở từng trường hợp cụ thể, phù hợp với các nghị quyết trước đây của Hội đồng Bảo an về vấn đề này.
Phó Đại diện Việt Nam tại Hội đồng Bảo an ghi nhận hoạt động có kết quả của một số phái bộ Liên hợp quốc như ở Cốt Đivoa, Đông Timo và Nêpan.
Tại cuộc thảo luận, được tổ chức theo thông lệ 6 tháng một lần, ông John Holmes, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo và là Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp, bày tỏ quan ngại về tình trạng phổ biến trong các cuộc xung đột vũ trang, đó là việc thường dân tiếp tục bị buộc phải rời khỏi nơi cư trú; các hoạt động thù địch đối với thường dân, bạo lực tình dục, các vi phạm về giới vẫn tiếp diễn.
Để góp phần cung cấp thông tin, tham gia tư vấn cho Hội đồng Bảo an, ông đề xuất thành lập Nhóm làm việc không chính thức ở cấp chuyên viên về bảo vệ thường dân trong xung đột vũ trang./.(TTXVN)