Hoạt động đối ngoại của Việt Nam

Tin tức

Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh

Đơn vị trực thuộc Bộ Ngoại giao Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Na

Thông tấn xã Việt Nam phỏng vấn Bà Tôn Nữ Thị Ninh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam xung quanh những phát biểu của Hạ nghị sỹ Mỹ Loretta Sanchez với báo chí tại Hà Nội (6/4/2007)

Hỏi

: Bà có nhận xét gì đối với những lời chỉ trích gay gắt của Hạ nghị sỹ Loretta Sanchez về dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam?

Trả lời

: Trước hết, Bà Loretta Sanchez chưa bao giờ đến Việt Nam với một thái độ cởi mở, khách quan, thực sự nhìn nhận toàn cảnh tình hình Việt Nam. Bà đến Việt Nam không phải để tìm hiểu và trao đổi mà để thực hiện một chương trình "can dự" riêng theo sự xúi giục của một nhóm cử tri cực đoan tại California vẫn đang chìm đắm trong quá khứ. Tiếc rằng thay vì quan tâm đến đa số cử tri là những người hướng tới tương lai nhưng lại không lớn tiếng, bà lại để bản thân trở thành con tin của nhóm cử tri lỗi thời. Do đó, chúng tôi không hề ngạc nhiên trước những bình luận đen tối, kích động về tình hình Việt Nam của bà Sanchez.

Mặt khác, Hạ nghị sỹ Loretta Sanchez lại phớt lờ những mối quan tâm của chính Việt Nam về nhân quyền. Bà từ chối, hoặc làm ngơ những đề nghị tiếp xúc của Hội Cựu Chiến binh Việt Nam và Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin yêu cầu trao đổi về vấn đề chất độc da cam hay từ chối đến thăm Làng Hữu nghị nơi chăm sóc những nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Hơn nữa, trong thời gian ở thăm Việt Nam, những hành vi không phù hợp của bà là sự can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Việt Nam dưới chiêu bài "đem dân chủ" từ bên ngoài đến Việt Nam. Những hành động này của bà không có lợi cho sự phát triển của quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam. Chúng tôi chỉ tin tưởng vào một nền dân chủ do chính mình tạo dựng, và đã qua lâu rồi thời kỳ những nước đang phát triển cần các nước phát triển đến khai sáng và cứu rỗi. Chúng tôi thấy khó hiểu những đại biểu dân cử như bà Loretta Sanchez lại quan tâm quá mức và tốn nhiều sức lực cho vấn đề nhân quyền ở nước ngoài, như Việt Nam. Có lẽ những nỗ lực và sự quan tâm đó sẽ mang tính xây dựng và phù hợp hơn nếu được dành cho những vấn đề "gần nhà hơn" ví dụ như vấn đề Guantanamo.

Hỏi

: Như vậy, có phải là chuyến thăm Việt Nam của đoàn Nghị sỹ Hoa Kỳ không có hiệu quả?

Trả lời

: Tôi không nghĩ vậy. Đoàn có 3 Hạ nghị sỹ khác của Uỷ ban Quân lực Hoa Kỳ, và trong số đó có 2 Hạ nghị sỹ thuộc Nhóm các Hạ Nghị sỹ Hoa Kỳ quan hệ với Việt Nam. Chúng tôi đã có những cuộc trao đổi với tinh thần xây dựng trên nhiều vấn đề trong tổng thể quan hệ song phương như hợp tác MIA và an ninh, cũng như quan hệ kinh tế thương mại. Chúng tôi hoan nghênh đoàn nghị sỹ đầu tiên của Quốc hôi mới, đặc biệt vì đây là đoàn đại biểu đầu tiên của Uỷ ban Quân lực Hạ viện, coi đây là một bước tiến thiết thực triển khai thoả thuận chung đã được Chủ tịch Quốc hội hai bên thống nhất một năm trước để tăng cường giao lưu và tiếp xúc giữa các nghị sỹ Hoa Kỳ và Việt Nam nhằm không ngừng đưa quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển theo chiều rộng và chiều sâu./.