Hoạt động đối ngoại của Việt Nam

Tin tức

Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh

Đơn vị trực thuộc Bộ Ngoại giao Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Na

Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải sẽ thăm châu Phi

Hà Nội (TTXVN) – Ngày 10/11, Bộ Ngoại Giao Việt Nam cho biết từ ngày 17 đến ngày 25/11, Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ thăm chính thức ba nước châu Phi là Algiêri, Marốc và Nam Phi. Cùng đi với Thủ tướng có 12 quan chức cao cấp và đại diện các doanh nghiệp trong nước.

Mục đích của chuyến thăm là nhằm khẳng định chủ trương đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, hội nhập kinh tế quốc tế, tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước ở châu Phi.

Chuyến thăm cũng nhằm triển khai 4 ưu tiên trong quan hệ hợp tác với châu Phi do Thủ tướng Phan Văn Khải đưa ra tại hội thảo “Việt Nam-châu Phi: Cơ hội hợp tác và phát triển trong thế kỷ 21” vào tháng 5/2003. Các ưu tiên này gồm: Tăng cường và mở rộng quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và các nước châu Phi trên mọi lĩnh vực trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; Ưu tiên thúc đẩy và mở rộng quan hệ kinh tế và hợp tác song phương, đa phương, trước hết trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp…, tăng cường hiệu quả và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế mỗi nước, thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế; Tăng cường trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng đất nước, xóa đói giảm nghèo, khai thác tài nguyên…; Kết hợp giữa quan hệ song phương và đa phương, tăng cường phối hợp với nhau tại các diễn đàn đa phương và quốc tế, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa các tổ chức tương ứng ở hai châu lục.

Theo Bộ Ngoại giao, trong chuyến thăm này, Thủ tướng Phan Văn Khải và lãnh đạo ba nước châu Phi sẽ thảo luận phương hướng và biện pháp cụ thể để thúc đẩy quan hệ song phương, nhất là về kinh tế-thương mại.

Việt Nam và châu Phi có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang châu Phi đạt hơn 300 triệu USD trong năm 2003 và hơn 265 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2004. Hiện nay, có khoảng 3.500 người lao động Việt Nam ở châu lục này.