Hoạt động đối ngoại của Việt Nam

Tin tức

Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh

Đơn vị trực thuộc Bộ Ngoại giao Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Na

Thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu

Chiều 26/11, tiếp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) José Manuel Barroso, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng bày tỏ mong muốn quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với nghị viện châu Âu, cũng như nghị viện các nước thành viên, sẽ tiếp tục được thúc đẩy lên một bước mới.

(Ảnh Website CP)

Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy thời gian qua hai bên đã có nhiều hình thức trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau. Nhiều đoàn nghị sỹ Việt Nam đã sang thăm, học tập kinh nghiệm của Nghị viện châu Âu và nghị viện các nước thành viên. Ngược lại, nhiều đoàn nghị sỹ châu Âu cũng đã sang thăm và giúp một số dự án tăng cường năng lực lập pháp của đại biểu Quốc hội Việt Nam. Những dự án mà nghị viện châu Âu giúp đỡ Việt Nam đều rất thiết thực, hiệu quả, tuy số lượng còn ít.

Chủ tịch nêu rõ cùng với sự đổi mới chung của đất nước, hoạt động của Quốc hội Việt Nam cũng có nhiều đổi mới. Tuy nhiên, Việt Nam còn thiếu nhiều kinh nghiệm và mong muốn tăng cường trao đổi, học tập kinh nghiệm của châu Âu trong các lĩnh vực này.

Chủ tịch José Manuel Barroso nêu rõ Liên minh châu Âu luôn tôn trọng Việt Nam, ngưỡng mộ sự phát triển của Việt Nam và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam trên cơ sở tình bằng hữu thực sự.

Từng là nghị sỹ Quốc hội, Chủ tịch  Barroso mong rằng Quốc hội Việt Nam sẽ thường xuyên trao đổi, tăng cường quan hệ đối thoại với Nghị viện châu Âu, cũng như nghị viện các nước thành viên châu Âu, từ đó tăng thêm sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - EU.

Chủ tịch EC nói, ông nhận thức rõ tầm quan trọng của Quốc hội Việt Nam ngày càng gia tăng trong phát triển hệ thống chính trị, trong việc thông qua một số lượng lớn các đạo luật, đáp ứng yêu cầu gia nhập WTO; cho biết châu Âu có nhiều kinh nghiệm trong việc hài hòa hóa luật pháp của các quốc gia thành viên và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong hoạt động lập pháp.

Cùng ngày, Chủ tịch EC José Manuel Barroso và các thành viên trong đoàn đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ; gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam và nói chuyện với sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội./.(TTXVN)