Hoạt động đối ngoại của Việt Nam

Tin tức

Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh

Đơn vị trực thuộc Bộ Ngoại giao Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Na

Tiếp tục các cuộc họp nhóm của SOM I

(TTXVN) - Ngày 26/2, các đại biểu từ 21 nền kinh tế APEC bước sang ngày làm việc thứ bảy với 7 cuộc họp bao gồm cuộc họp của Uỷ ban kinh tế (EC), Đối thoại chính sách cấp cao về Công nghệ sinh học cho nông nghiệp (HLPDAB), cuộc họp của Uỷ ban điều hành SOM về hợp tác kinh tế kỹ thuật (SCECOW), họp không chính thức về đầu mối liên lạc cơ quan chống khủng bố quốc gia, Nhóm chuyên gia không chính thức về di chuyển của doanh nhân, cuộc họp của Uỷ ban thương mại và đầu tư (CTI) và cuộc họp của Nhóm đặc nhiệm về chống tham nhũng và minh bạch hoá (ACT).

Cuộc họp SCE-COW bàn về Điều khoản tham chiếu (TOR), xác định các nghĩa vụ của SCE và mối quan hệ giữa SCE và các uỷ ban khác của APEC. Các đại biểu cũng bàn định hướng ưu tiên của SCE trong 2006.

Cuộc họp của CTI thảo luận phương cách làm thế nào để các tiểu diễn đàn nói riêng và và CTI nói chung đóng góp hiệu quả vào việc kết thúc đúng hạn Nghị trình phát triển Doha (DDA). Các đại biểu cũng bàn việc xây dựng kế hoạch hành động giúp các quan chức cao cấp thực hiện chỉ thị của các Bộ trưởng APEC là đến năm 2008 phải xây dựng được các biện pháp tổng thể mẫu mực và càng nhiều càng tốt các chương về thoả thuận thương mại khu vực và thoả thuận tự do thương mại (RTA-FTA).

Cuộc họp cũng thông qua kế hoạch hành động năm 2006 của các tiểu ban và nhóm công tác trong CTI. Các đại biểu còn bàn cách thức thực hiện chương trình nghị sự kinh doanh Busan trong thuận lợi hoá thương mại, kinh tế số và sở hữu trí tuệ, đầu tư, minh bạch và chống tham nhũng, và thương mại an toàn. Cuộc họp cũng thảo luận cách thức tăng cường các Kế hoạch hành động riêng lẻ (IAP) và tập thể (CAP).

Cuộc họp của Nhóm đặc nhiệm về chống tham nhũng và minh bạch hoá (ACT) có nhiều đóng góp sôi nổi về việc xây dựng giải thưởng APEC cho doanh nghiệp khu vực tư nhân và nhà nước về thành tích không tham nhũng. Các đại biểu còn đề xuất APEC cần cố gắng xây dựng một bộ quy tắc ứng xử chung về chống tham nhũng, phù hợp với công ước Liên Hợp Quốc về lĩnh vực này. Cuộc họp thông qua 2 dự án để trình lên Uỷ ban quản lý ngân sách (BMC). Đó là Đối thoại công-tư về chống tham nhũng và đảm bảo minh bạch hoá trong các giao dịch thương mại do Việt Nam đề xuất, dự kiến sẽ diễn ra trong khuôn khổ các cuộc họp SOM III tháng 9 năm nay. Dự án thứ hai do Hồng Công đề xuất bàn về chống tham nhũng trong các nền kinh tế đang phát triển liên quan đến liêm chính và quản trị tốt.

ACT cũng thông qua Kế hoạch xây dựng năng lực tổng thể do Ôxtrâylia đề xuất theo đó các nền kinh tế thành viên sẽ báo cáo về những tiến bộ đạt được trong tăng cường năng lực chống tham nhũng và đảm bảo minh bạch lên SOM III vào tháng 9 tới. Cuộc họp thông qua đề xuất của Inđônêxia về tương trợ tư pháp chống tham nhũng giữa các thành viên APEC bao gồm các vấn đề dân độ tội phạm tham nhũng, xử lý tài sản tham nhũng và rửa tiền tham nhũng.

Cuộc họp của nhóm IEGBM bàn về kết hoạch áp dụng Thẻ đi lại của doanh nhân APEC (ABTC) đã được áp dụng ở Việt nam từ 16/1/2006./.