Hoạt động đối ngoại của Việt Nam

Tin tức

Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh

Đơn vị trực thuộc Bộ Ngoại giao Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Na

Tọa đàm kỳ niệm 59 năm thành lập nước CHND Trung Hoa

Chiều 26/9, Hội hữu nghị Việt -Trung thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm về tình hình Trung Quốc nhân dịp kỷ niệm 59 năm thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa) (1/10/1949-1/10/2008). Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam Hồ Càn Văn đã giới thiệu khái quát những thành tựu nổi bật của Trung Quốc năm 2008 và quan hệ Việt Trung.

Tham dự buổi tọa đàm có Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Trung Đoàn Mạnh Giao,  đại diện Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, Bộ Ngoại giao và nhân viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Đại sứ Trung Quốc Hồ Càn Văn nhấn mạnh hai thắng lợi của cả nước Trung Quốc năm 2008: Thứ nhất là thắng lợi khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Sau trận mưa tuyết tại các tỉnh phía Nam Trung Quốc (1/2008) và động đất tại Tứ Xuyên (5/2008), nhân dân Trung Quốc "cả triệu người như một" chung tay khắc phục khó khăn, giúp người dân vùng bị nạn ổn định lại cuộc sống, giữ đà tăng trưởng. Trong thành công của Trung Quốc, phải kể tới sự giúp đỡ của các nước bạn bè trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Thứ hai, Olympic Bắc Kinh và thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympic được tổ chức, là một trong những thành công nổi bật của Trung Quốc được nhiều nước đánh giá cao. Đây là thế vận hội có số lượng đông đảo nhất các nước, vùng lãnh thổ và số lượng vận động viên tham gia. Thành công trên chủ yếu do Trung Quốc thực hiện đầy đủ các cam kết của nước này với thế giới, đảm bảo tổ chức một thế vận hội màu xanh và khoa học kỹ thuật theo phương châm đoàn kết hữu nghị, hài hoà, hợp tác.

Đại sứ Hồ Càn Văn cho rằng quan hệ truyền thống Việt Nam -Trung Quốc luôn được giữ gìn và phát triển. Đặc biệt, lãnh đạo hai nước luôn mong muốn phát triển quan hệ song phương từ phương châm 16 chữ vàng (1999) lên quan hệ 4 tốt (1994) và mới đây  (5/2008), nhân chuyến thăm của Tổng bí thư Nông Đức Mạnh tới Trung Quốc, lãnh đạo Đảng hai nước thống nhất nâng tầm quan hệ theo hướng "đối tác hợp tác chiến lược toàn diện".

Không chỉ ngoại giao cấp nhà nước được phát triển, kênh ngoại giao nhân dân từ nhiều năm nay góp phần tích cực cụ thể hóa chính sách vào cuộc sống.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Trung Đoàn Mạnh Giao nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu kinh tế, xã hội và thể thao mà nước bạn Trung Quốc đã đạt được trong năm 2008, đặc biệt là việc khắc phục hậu quả thiên tai và tổ chức thành công Olympic Bắc Kinh. Ông cảm ơn những tình cảm chí tình và sự giúp đỡ quý báu mà Đại sứ Hồ Càn Văn và Sứ quán Trung Quốc đã dành cho Việt Nam.(Cổng TTĐT Chính phủ)