Hoạt động đối ngoại của Việt Nam

Tin tức

Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh

Đơn vị trực thuộc Bộ Ngoại giao Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Na

Triển vọng hợp tác sâu rộng giữa Việt Nam và EU

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Lúcxămbua, đồng thời là Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU), khẳng định chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) José Manuel Barroso sẽ mở ra triển vọng hợp tác sâu rộng giữa Việt Nam và EU.

Trả lời phỏng vấn của TTXVN, Đại sứ Nguyễn Mạnh Dũng cho biết các quan chức cao cấp của EC đã nhấn mạnh bốn lý do chính dẫn tới chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch EC, trong đó có việc Việt Nam là một trong số rất ít hình mẫu về sự thành công trong sự nghiệp Đổi mới và có cai trò ngày càng tăng trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng như trong khu vực châu Á và trên thế giới.

Trong những năm qua, mối quan hệ giữa EU và Việt Nam đã phát triển nhanh chóng trên hầu hết các lĩnh vực và thông qua chuyến thăm lần đầu tiên này, Chủ tịch EC mong muốn tăng cường và mở rộng hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai bên, qua đó thúc đẩy hợp tác giữa và EU và ASEAN, giữa châu Âu và châu Á.

Các quan chức cao cấp của EC cũng bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên này của ông Barroso sẽ đánh dấu một mốc mới trong sự phát triển mối quan hệ giữa EU và Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư. Việt Nam được đánh giá là một trong số ít các nước đang phát triển sử dụng hiệu quả những sự trợ giúp của EU.

Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm từ ngày 25 đến 27/11, Chủ tịch José Manuel Barroso và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ ký thỏa thuận và ra Tuyên bố khởi động cuộc đàm phán về Hiệp định hợp tác và đối tác giữa Việt Nam và EU, thay thế cho Hiệp định khung đã ký năm 1995. (TTXVN)/.