Hoạt động đối ngoại của Việt Nam

Tin tức

Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh

Đơn vị trực thuộc Bộ Ngoại giao Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Na

Việt Nam mong muốn hợp tác hơn nữa với Canada và New Zealand

(Cổng TTĐT Chính phủ) - Trong khuôn khổ Hội nghị APEC lần thứ 16, chiều ngày 21/11 theo giờ địa phương, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Canada Lawrence Cannon và Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Murray McCully.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm chúc mừng Bộ trưởng Ngoại giao Lawrence Cannon vừa được bổ nhiệm trong cuộc tổng tuyển cử của Canada diễn ra vào cuối tháng 10 vừa qua, đồng thời chúc mừng Canada tổ chức thành công Hội nghị cấp cao cộng đồng các nước nói tiếng Pháp Francophonie lần thứ 12.

Quan hệ Việt Nam-Canada trong thời gian qua đã có những bước phát triển tích cực, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hoá, giáo dục và đào tạo. Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cho rằng, hai bên cần đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trên nhiều lĩnh vực như hợp tác tư pháp và lao động, tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao nhằm thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa Chính phủ, Quốc hội và nhân dân hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Lawrence Cannon khẳng định, Canada dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Stephen Harper luôn coi trọng phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Mặc dù hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao 35 năm nhưng quan hệ kinh tế và thương mới thực sự có những bước phát triển mạnh và kim ngạch thương mại song phương đạt gần 1 tỷ USD trong năm 2007. Canada hiện đứng thứ 5 trong số 82 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư ở Việt Nam, với tổng vốn đăng ký khoảng 6,2 tỷ USD.

Cộng đồng gần 250.000 người Canada gốc Việt Nam sẽ là nhân tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển của quan hệ giữa hai nước.

Trong cuộc tiếp xúc với Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Murray McCully, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với New Zealand.

Phó Thủ tướng hy vọng rằng chính phủ mới của New Zealand dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng John Key sẽ tiếp tục quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương với Việt Nam trong thời gian tới, góp phần đưa quan hệ Việt Nam New - Zealand hướng tới tầm quan hệ đối tác toàn diện theo Tuyên bố chung giữa hai nước trong chuyến thăm chính thức New Zealand của Thủ tướng Phan Văn Khải vào tháng 5/2005.

Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa với New Zealand tại các diễn đàn đa phương như APEC, Hội nghị Đông Á và Liên Hợp Quốc, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh.

Trong thực hiện chính sách đối ngoại của mình, New Zealand đẩy mạnh hội nhập vào Châu Á, coi trọng quan hệ với các nước ASEAN, tích cực hoạt động trong các Diễn đàn khu vực như ARF, APEC.